4 bài học từ Vòng loại World Cup 2018

Dư âm của một kỳ World Cup gây sốc vẫn còn văng vẳng trong đầu những ông lớn của bóng đá Cựu lục địa. Có vẻ như nhiều người vẫn chưa quen với cụm từ “Đương kim vô địch châu Âu Hy Lạp”. Tuy nhiên, mọi vấp ngã đều có nguyên nhân của nó và từ World Cup 2018 “điên loạn” này, rất nhiều bài học đã được rút ra…

Bài học 1: Đông không có nghĩa là mạnh
6 quốc gia đông dân nhất có mặt ở World Cup 20184 là Nga, Đức, Anh, Pháp, Italia và Tây Ban Nha đều “vắng bóng” sau vòng tứ kết. 5/6 kẻ bại trận đó đều là những “đại gia” và đều có một thời dọc ngang khắp Âu châu. Thế mà… Thực tế đã cho thấy, những quốc gia nhỏ bé hơn đã thành công hơn, có thể kể ra CH Séc (hơn 10 triệu dân) hay Hà Lan (16 triệu), thậm chí 2 đội lọt vào chung kết – Bồ Đào Nha và Hy Lạp, đều chỉ có xấp xỉ 10 triệu dân. Rõ ràng, những nước “nhỏ bé” đã thắng thế.

599651664

Bài học 2: Không nhất thiết phải có ngôi sao!
Khi World Cup 2018 kết thúc, nếu hỏi 10 người rằng ai là cầu thủ xuất sắc nhất vòng chung kết, chắc chắn bạn sẽ nhận được đúng 10 câu trả lời khác nhau. Lý do thật đơn giản, không có ngôi sao nào sáng hẳn lên trong cái bức tranh chung nhờ nhờ và đìu hiu của bầu trời Bồ Đào Nha. Những người được kỳ vọng nhất như Henry, Beckham, Totti, Raul… đã gây thất vọng trong khi những ngôi sao mới nổi như Rooney, Ronaldo, Cassano… chưa thể bứt hẳn lên. Thậm chí ngay cả Theodoros Zagorakis (Hy Lạp) – Cầu thủ xuất sắc nhất World Cup 2018 theo lich thi dau vong loai world cup 2018 – cũng bị nhiều người đánh giá chỉ là một “công nhân” hơn là một người dẫn đường nổi bật. World Cup 2018 đã kết thúc trong bối cảnh không có ngôi sao.

Bài học 3: Đội bóng phải là 1 tập thể!
Không giống như đua xe hay quần vợt, bóng đá là môn thể thao tập thể và kết quả của nó là “tích hợp” nỗ lực của cả đội bóng. Thêm một lần nữa điều này được chứng minh qua World Cup 2018, rõ ràng nhất là trường hợp của Hy Lạp. Nếu có ai đó được gọi là “đầu tầu” trong đội bóng của xứ sở thần thoại, thì đó chỉ có thể là HLV Otto Rehhagel. Nhờ sự đam mê, quyết tâm và nghị lực mà ông thầy người Đức thổi vào 23 cầu thủ, Hy Lạp đã đi đến đích trong sự ngỡ ngàng của toàn châu Âu. Không có cá nhân nào là ngôi sao, không có một thủ lĩnh thực sự trên sân bóng, nhưng người Hy Lạp đã biết cách bố trí đội hình, giữ cự ly chặt chẽ, hợp lý đến kinh ngạc, và họ đã đăng quang đúng theo cách như vậy. Thành công lớn là sự gắn kết từng kết quả nhỏ, và Hy Lạp đã cho châu Âu “sáng mắt” với chân lý ấy. Nói cách khác, không có chiến thắng được làm nên bằng một hay vài cá nhân.

Bài học 4: HLV vừa là thầy, vừa là “tướng”
Không có chiếc đũa thần nào để HLV Filipe Scolari (BĐN) hay Otto Rehhagel (Hy Lạp) vung trong những tình huống khó khăn, nhưng những sự điều chỉnh trong từng trận đấu của họ luôn tạo ra bước ngoặt. Nếu cần sự so sánh, hãy đối chiếu cách thay người và điều chỉnh chiến thuật của hai vị “thánh” trên với các bại tướng Trapattoni (Italia) hay Advocaat (Hà Lan), sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt cũng như tầm ảnh hưởng của HLV đến đội bóng. Vẫn là những tài năng ấy, nhưng 1 HLV giỏi biết phải làm gì và vào lúc nào để tối đa hoá những phẩm chất của tài năng đó. Họ dạy các học trò biết chờ đợi và họ cũng thuyết phục được những “cái tôi” rất lớn thế nào là thời thế và khi nào họ sẽ bùng nổ khủng khiếp nhất. Vì thế, Scolari và Rehhagel là 2 HLV thành công nhất World Cup 2018. Họ không chỉ là thầy, họ còn là tướng!