Cách dùng người tại V-League 2017

Cách dùng người tại V-League 2017
Cách dùng người tại V-League 2017

Chức Á quân V.League 2016 của Hà Nội T&T có công rất lớn của tiền đạo người Nigieria, Amaobi (ghi 15 bàn thắng). Anh chính là nhân vật quan trọng nhất của SĐ.NĐ ở mùa giải trước. Đang yên đang lành, Amaobi bất ngờ đến Đà Nẵng khiến nhiều người không khỏi lo ngại cho đội bóng thành Nam. Không có sự phục vụ của “sát thủ chuyên nghiệp”, liệu SĐ.NĐ còn đáng sợ?

Cách dùng người tại V-League 2017
Cách dùng người tại V-League 2017

Có thể SĐ.NĐ không tìm được một cầu thủ giỏi như  Amaobi nhưng chắc chắn với cách nhìn người, biết “liệu cơm gắp mắm”, họ sẽ tìm được những nhân tố mới phù hợp với mình. Mùa giải bóng đá V-League 2017 với Lịch thi đấu V League 2017 mới được công bố, SĐ.NĐ cũng gặp phải chuyện tương tự khi 3 viên ngọc đen Achilefu, Essele, Saliu rời đội. Khi ấy không ít người lo ngại cho SĐ.NĐ bởi lối chơi của họ được xây dựng xoay quanh 3 trụ cột này. Nhưng SĐ.NĐ lại trình làng những “sao” mới mà không phải tốn quá nhiều tiền. Sự xuất hiện của Tkachenko và Amaobi cộng thêm sự trở lại của trung vệ Chmokine, SĐ.NĐ trình diễn môt bộ mặt mới. Vẫn chiến thuật phòng ngự – phản công nhưng khác rất nhiều so với mùa giải V-League 2017, không còn thấy nhiều pha xuống biên rồi tạt bóng tận dụng khả năng chơi đầu của Achilefu, thay vào đó là những pha chuyền vượt tuyến hoặc bật tường ngắn, nhanh rồi đánh vào nách giữa trung vệ và hậu vệ biên đối phương tận dụng tốc độ, khả năng tỳ đè của Amaobi. Mọi đường lên bóng của đội bóng thành Nam đều tìm đến chân Amaobi và cách chơi này đã giúp SĐ.NĐ trở nên đáng gờm.

Lại một lần nữa nhân tố quan trọng nhất trong lối chơi đã ra đi, nhưng điều đó không làm ban lãnh đạo đội bóng thành Nam quá bối rối bởi thực ra họ đã tính đến tình huống này ngay từ cuối mùa giải 2004, khi Amaobi không toàn tâm toàn ý. Chính vì vậy, ngay khi Amaobi nhất quyết đòi ra đi, SĐ.NĐ lại âm thầm làm theo hướng của mình. Và hiện họ đang có trong tay 2 tiền đạo người Nga, sau một thời gian ngắn tập trung cùng đội đã hoà nhập khá tốt. Không còn Amaobi nhưng SĐ.NĐ vẫn có thể yên tâm về những sự lựa chọn của mình, một lối chơi mới dựa trên những nhân tố mới cùng dàn cầu thủ nội tài năng, sớm đạt đến độ “chín”, thành Nam vững tin hướng về phía trước.

Xét trên nhiều phương diện, cách dùng người, sử dụng đồng tiền của SĐ.NĐ là rất đáng để học tập. Hãy xem việc sử dụng cầu thủ ngoại ở nhiều đội bóng khác sẽ thấy rõ sự khác biệt. Đà Nẵng từng phải tốn một số tiền không nhỏ để mua về bộ đôi Iddi, Lulenti chơi rất nổi bật trong màu áo SLNA tại bóng đá V-League 2017 nhưng rồi do không tìm được tiếng nói chung với các đồng đội, họ sa sút phong độ thảm hại.

Trong bối cảnh hầu hết các CLB chưa thể tự nuôi sống mình thì việc sử dụng đồng tiền hiệu quả là rất quan trọng. Thuê cầu thủ ngoại thường kéo theo những khoản chi phí rất lớn. Cần tính toán lựa chọn những ngoại binh phù hợp với lối chơi của mình để những đồng tiền bỏ ra thực sự tương xứng với giá trị của nó!