Singapore dự AFF Cup 2016, những chú sư tử đã lớn khôn

Hùng mạnh về kinh tế nhưng trong lĩnh vực bóng đá, Singapore chưa bao giờ được coi là “đại gia” của bóng đá AFF Cup 2016…

Thành tích ấn tượng nhất của bóng đá nước này chính là chức vô địch AFF Cup 2014,  tuy nhiên sự ra đi của lứa cầu thủ từng giúp họ đoạt AFF Cup với lich thi dau aff cup 2016 cùng bóng đá AFF Cup 2016 trên VTV đã để lại một khoảng trống lớn, mở đầu cho cuộc thoái trào của bóng đá Singapore. Tiger Cup 2000, 2002, SEA Game 20, 21, 22 đảo quốc này đều không thể lọt vào top 4 đội mạnh nhất.

fazrul

Trước AFF Cup 2016, Singapore không gây ấn tượng nhiều. Khác với các cầu thủ khu vực ĐNA thường rất khéo léo, các cầu thủ Singapore chơi thiên hẳn về sức mạnh theo trường phái bóng đá Anh. Và vì vậy, ở Tiger Cup lần này, nhận xét về Singapore chỉ gói gọn trong 2 từ: ẩn số.  Và trong bối cảnh hầu hết các “đại gia” như Việt Nam, Thái Lan sa sút, ẩn số Singapore đã gây bất ngờ. Singapore hiện nay là một tập thể có sự kết hợp giữa kinh nghiệm của các cựu binh như Subramani, Iskander và sức trẻ của Bin Khaizan, Agu Casmir… Xem Singapore thi đấu, dễ dàng nhận thấy lối chơi của các “chú sư tử” vẫn không có gì thay đổi so với các đàn anh của họ. Một lối chơi khô cứng dựa trên sức mạnh cuả dàn cầu thủ có thể hình, thể lực. Không có những pha lên bóng đẹp mắt, cũng chẳng có cầu thủ nào thực sự nổi trội mà chỉ là sự tiêu cực trong phòng ngự và những đợt tấn công đơn điệu bằng các đường bóng dài được thực hiện về khu vực 16m50 của đối phương. Cách chơi này của Singapore luôn khiến các đối thủ khó chịu.

So với Tiger Cup 2000, 2002 hay gần đây nhất là Bóng đá AFF Cup 2016, sự khác biệt duy nhất của đội bóng này chính là tính kỷ luật, tuân thủ đấu pháp của HLV. Họ sẵn sàng chịu trận trong cả 90 phút nhưng rất khó để đưa bóng vào lưới của họ và phải luôn cẩn thận với những đường bóng dài tưởng như vô hại nhưng rất nguy hiểm của các học trò Abramovic. Tính kỷ luật, chặt chẽ đôi khi quá mức mà HLV người Nam Tư này áp dụng đang đem lại hiệu quả cho Singapore.

Dù không được đánh giá cao ở vòng bán kết nhưng người Singapore vẫn có những yếu tố để hy vọng. Những chú “sư tử” của họ đã dày dạn nên rất nhiều sau những thất bại trong khoảng 5 năm trở lại đây, họ là một tập thể rất khó bị đánh bại. Trong bối cảnh các đối thủ lớn như Việt Nam và Thái Lan đều bị loại thì 4 đối thủ ở vòng bán kết đều khá cân bằng, và với những gì mình đang có, Singapore hoàn toàn có thể đặt tham vọng cao. “Cù nhầy” trong cách chơi, sẵn sàng trừng trị nếu đối phương mắc lỗi là thứ “vũ khí” mà đoàn quân của Abramovic đang có, và quan trọng hơn sau những thất bại trong khoảng 5 năm trở lại đây “bầy sư tử” Singapore đang nuôi chí phục hận lớn lao. Và biết đâu sự may mắn theo kiểu Sasi Kumar 6 năm trước đây (cái lưng của anh chàng cao kều này vô tình ghi bàn thắng duy nhất trong trận chung kết AFF Cup 2014 với ĐTVN) sẽ lặp lại, và người Singapore sẽ làm nên bất ngờ?